' ป ทุ ม ม า ร า ชิ นี ฤ ดู ฝ น '
งานวิจัย โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรี สังกัดคณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ได้ทำการวิจัยเพื่อพัฒนาพันธุ์ดอกปทุมมา และประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ระหว่างปทุมมาและกระเจียวพลอยไพลิน
ที่เป็นการปรับปรุงแบบข้ามสายพันธุ์ ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่การผสมข้ามระหว่างชนิด แต่เป็นการผสมข้ามระหว่างสกุลย่อย
ทำให้ความแตกต่างทางพันธุกรรมที่มาก
ความสวยงามของดอกปทุมมาพันธุ์แม่โจ้เพิร์ลซีรี่ ที่มีทั้ง แม่โจ้กรีนเพิร์ล แม่โจ้ไวท์เพิร์ล และแม่โจ้พิงค์เพิร์ล
โดยตั้งชื่อตามเฉดสีทั้งสี เขียว ขาว และชมพู เป็นปทุมมาพันธุ์ใหม่ของโลก
ปทุมมาพันธุ์แม่โจ้เพิร์ลซีรี่มีอายุในการใช้งานการปักแจกันที่นานได้ถึง 2-3 สัปดาห์
โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการขอรับการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่
ภายใต้การดูแลของอุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
.
.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและนวัตกรรมเชิงพาณิชย์
อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
E-mail : tlo.mjubi@gmail.com
โทรศัพท์ : 053-875635 / 081-8832696
#MAP #MAEJO #MAEJOUNIVERSITY #SiamTulip #TulipMJU